Đóng
18 Tháng Chín 2017

Nón lá

Có thứ gì tiêu biểu hơn cho Việt Nam như chiếc nón lá hay không?
Khi nhắc đến Việt Nam hầu hết người nước ngoài đều nghĩ ngay đến nón lá. Hiện lên trong tâm trí họ sẽ là hình ảnh của người nông dân đội chiếc nón lá vô cùng ấn tượng đang làm việc trên cánh đồng lúa xanh mơn mởn.
Cùng với áo dài, nón lá trở thành biểu tượng dân gian của người Việt. Trong tiếng Việt- nón lá nghĩa là chiếc mũ làm bằng lá . Ngừơi ta không rõ ai là người đội chiếc nón lá đầu tiên-hẳn đó là những cư dân đầu tiên sinh sống trên đất Việt.
Thực ra, hình ảnh tổ tiên của chiếc nón lá như ngày nay có thể thấy được trên chiếc trống đồng Ngọc Lũ- với niên đại 3000 năm.
Trải qua thời gian, năm tháng, đã có vô số hình dáng của chiếc nón lá ra đời


non-la

Vào thế kỉ 18, hình dáng của chiếc nón lá phản ánh lứa tuổi, nghề nghiệp và địa vị xã hội của người đội. Ví như một cụ già hẳn sẽ đội chiếc nón lá cọ khác với chiếc nón của một thư sinh, và một trí thức thị thành sẽ đội chiếc nón khác hẳn với chiếc nón của người nông dân quê mùa.

Trong suốt thể kỉ 19, người ta thấy thêm sự đa dạng của nhiều loại nón lá.

Những loại nón mới sẽ được đặt tên theo loại vật liệu dùng để làm nón, hình dáng chiếc nón, hay nơi sản xuất của chúng.
Chiếc “mũ sơn” là một ví dụ-nó được tết từ tre, và được phết thêm lượt sơn mỏng. Chiếc mũ này thường được dùng cho ngư dân, người luôn phải chống chọi với những cơn bão biển.
Một ví dụ khác nữa là “nón quai thao”. Quai thao là chiếc dây buộc ở rìa nón, và chiếc nón có hình dáng như một chiếc giỏ làm bằng tre
Thực ra, vào những năm 30 Viet Nam có trên 50 loại nón lá cọ khác nhau, nhiều loại nón lá không còn tồn tại cho đến tận bây giờ.
Loại nón lá mà các bạn thấy ở khắp nơi hiện nay xuất thân từ chiếc nón lá mà người xưa hay gọi là Nón Bài Thơ với nguồn gốc là cố đô Huế.
Chiếc nón lá Huế nổi tiếng bởi những vần thơ được chép lên vành nón, và từ đó mà tạo nên cái tên Nón Bài Thơ. Những vần thơ hoặc hình vẽ trang trí của chiếc nón được in trong những lớp lá cọ, cho đến khi bạn lật mặt trong của nón ra và để ánh nắng chiếu vào, là lúc những vần thơ hay những hình vẽ giấu bên trong những lớp lá cọ sẽ hiện ra.
Bởi vì sự thông dụng của mình đối với người dân Việt cũng như người nước ngoài, hiện nay vẫn còn những làng nghề làm Nón Lá. Một trong số những làng nghề nổi tiếng nhất làm nón là làng Chuông. Nằm cách Hà Nội 30km về phía Nam, dân làng Chuông đã làm nón lá từ vài thế kỉ trước. Đây là nơi người ta vẫn làm nón lá theo cách cổ truyền, và cũng là một trong số ít những nơi bạn có thể đến và tham quan những chiếc nón với kiểu dáng cổ-chẳng hạn nón quai thao hiện vẫn được dân làng ở đây tạo ra.

Sưu tầm

TIN TỨC Related
Đầu trang